CHUYỂN ĐỔI LỌC BỤI TĨNH ĐIỆN SANG LỌC TÚI VẢI

Qua nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu, chúng tôi đã có câu trả lời về những vấn đề hệ thống lọc bụi tĩnh điện đang gặp phải:

  • Lọc bụi tĩnh điện được sử dụng phổ biến cách đây 20 năm ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt các ngành công nghiệp nặng có công suất hệ thống lớn: xi măng, nhiệt điện,…Do thời gian sử dụng lâu, tính đến hiện tại một số hệ thống lọc tĩnh điện đã giảm hiệu suất với các nguyên nhân thường gặp: sự cố về cơ khí (vỡ sứ cao áp, ăn mòn hóa học,…), sự cố về điện (mất áp, nhảy rờ-le, hư hỏng máy biến áp,…) và tăng nguy cơ cháy nổ.
  • Hệ thống tĩnh điện sử dụng điện cao áp, việc kiểm soát an toàn lao động cần thực hiện quy trình một cách nghiêm ngặt.
  • Việc kiểm tra, bảo trì hệ thống gặp khó khăn khi chỉ có thể thực hiện khi dừng hoàn toàn hệ thống và ngắt điện.
  • Trong quá trình sản xuất, việc điều chỉnh công nghệ sản xuất hay thay đổi các thông số vận hành là cần thiết. Tuy nhiên hệ thống tĩnh điện không vận hành tốt với các điều kiện đầu vào biến động (nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi vào…), do vậy hệ thống tĩnh điện không hiệu quả và tăng phát thải bụi tại ống khói
  • Hiện nay tiêu chuẩn về phát thải ngày càng nghiêm ngặt hơn, yêu cầu giảm nồng độ bụi tại các ống khói là điều kiện bắt buộc với các nhà máy sản xuất. Hệ thống tĩnh điện không còn phù hợp với quy định mới của các cơ quan quản lý môi trường.

Vậy giải pháp là gì? Đó là chuyển đổi lọc bụi tĩnh điện sang lọc túi vải.

  • Lọc bụi túi vải hiện đã có nhiều cải tiến về ứng dụng với vải lọc đa dạng, chịu được nhiệt độ cao, tăng tuổi thọ và hiệu suất thu hồi bụi cao nhằm mục đích:

- Đáp ứng TCVN về yêu cầu phát thải tại ống khói

- Tăng hiệu quả sản xuất

- Thuận tiện trong bảo trì và vận hành

- Nâng cao sự an toàn cho người lao động khi sử dụng hệ thống.

- Giảm thiểu tối đa nguy cơ chập điện, cháy nổ.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã đưa ra bài toán so sánh:

Một số dự án cải tạo từ hệ thống lọc bụi tĩnh điện sang lọc bụi túi vải mà chúng tôi đã thực hiện trong thời gian qua……

Chia sẻ

DANH MỤC LIÊN QUAN